Răng khôn mọc lệch: Dấu hiệu, Nguyên nhân, có nên nhổ không?

01/02/2021

Vấn đề răng miệng luôn là chủ đề được quan tâm hiện nay, đặc biệt là những chiếc răng khôn mọc lệch. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ răng không mọc lệch là gì, có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những vấn đề xung quanh đó nhé.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Bị đau nhức: Đau nhức răng dữ dội và thường xuyên là dấu hiệu răng khôn mọc lệch đầu tiên để bạn có thể dễ dàng nhận biết, đó là những cơn đau nhức xuất hiện từ bên trong răng, những cơn đau này sẽ ngày càng dữ dội và kéo dài trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Nướu bị sưng đỏ, do không trồi lên được làm cho phần lợi phía trên và xung quanh răng phồng lên.

Bị sốt: Trong quá trình răng khôn mọc lệch có thể kéo theo những cơn sốt kéo dài, nướu bị sưng đỏ, cơ miệng khó cử động linh hoạt.

Răng khôn mọc lệch: Dấu hiệu, Nguyên nhân, có nên nhổ không?

Tại sao răng khôn mọc lệch?

Do xương hàm bệnh nhân hẹp, khiến răng khôn không còn đủ chỗ để mọc bình thường, trở nên xiêu vẹo, lệch lạc, đâm sang các răng khác.

Một số bệnh lý khiến quá trình mọc răng bị ảnh hưởng, khiến răng trở nên lệch lạc như: lợi xơ, u xương hàm,…

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch hàm trên

Khi vòm hàm phía trên không còn chỗ cho răng khôn mọc lên, thì răng khôn mọc ngầm, đâm vào xương hàm hoặc các răng bên cạnh khác để phát triển thì ta gọi là răng khôn mọc lệch hàm trên.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch hàm trên cũng giống như răng khôn mọc lệch hàm dưới. Triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 đến 3 ngày. Những cơn đau sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình mọc răng khôn.

Răng khôn mọc lệch: Dấu hiệu, Nguyên nhân, có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

Mọc ngầm sẽ nguy hiểm hơn là răng khôn mọc lệch nhưng thấy rõ. Mặc dù xuất hiện các biểu hiện như đau nướu, sưng nướu, hơi thở có mùi,… nhưng vẫn không thấy răng khôn thì có thể răng khôn của bạn đã bị mọc ngầm. Tuy nhiên vẫn không thể loại trừ bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, ung thư vòm miệng,… Do đó khi xuất hiện bất kỳ biểu hiện răng miệng bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện uy tín để kiểm tra và chụp X – quang răng.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Mọc lệch thấy rõ hay mọc ngầm thì đều phải tới trung tâm nha khoa để được tư vấn, nếu bác sĩ tư vấn nên nhổ, thì sẽ nhổ răng khôn mọc lệch. Nếu kết quả chụp X – quang và kiểm tra răng cho thấy khôn mọc ngầm nhưng không gây ảnh hưởng đến các răng kế cận thì Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để giúp răng khôn trồi lên và mọc thẳng.

Răng khôn mọc lệch: Dấu hiệu, Nguyên nhân, có nên nhổ không?

Những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn là khi răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng,… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại và khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Răng khôn hàm trên thường dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới. Sau khi nhổ răng khôn, miệng sẽ bị sưng trong một vài ngày nhưng vùng nhổ răng sẽ sớm lành thương và sẽ không có gì khác với khuôn mặt trước kia. Để giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng thì bệnh nhân cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chuyên môn cao đóng vai trò quyết định trong việc thành công của một ca nhổ răng khôn.

Răng khôn mọc lệch tuy nguy hiểm nhưng được tư vấn kịp thời thì sẽ ổn. Vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh thì hãy đến trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ càng rồi quyết định có nên nhổ răng hay không. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho bạn. Chúc bạn có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image