Niềng răng xong vẫn xấu, bị hô móm và tụt lợi phải làm sao?

02/02/2021

Hiện nay có rất nhiều người vẫn hay lựa chọn giải pháp niềng răng nhằm mục đích nắn chỉnh răng xấu hỏng thành hàm răng đều và đẹp hơn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không được như mong muốn, không phải 100% ca chỉnh nha đều thành công. Một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu như răng bị hô, bị móm và thậm chí là bị tụt lợi. Vậy thì trong những trường hợp này phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào vấn đề này.

Niềng răng xong vẫn xấu vì sao? 

Mục đích chính của niềng răng là mang lại lợi ích về tính thẩm mỹ, đồng thời hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Đối với một số trường hợp muốn niềng răng đẹp nhưng không ngờ lại bị xấu đi là do những nguyên nhân như:

Do quy trình chăm sóc sau niềng răng chưa hợp lý

Cách chăm sóc tại nhà sau khi niềng răng xong là một vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn đến cả một quá trình niềng răng

 • Có thể do một số người quá bận rộn với công việc hoặc một số người có tính lười biếng mà không làm theo đúng lộ trình chỉnh nha, không chịu đi tái khám đúng hẹn, chính vì vậy mà gây hậu quả là răng không dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị.
 • Một số trường hợp ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không vệ sinh răng miệng kỹ càng, khiến cho răng bị ê buốt, bị tổn thương dẫn đến hiện tượng niềng răng xong bị móm, bị xấu.
 • Nhiều người vì muốn có kết quả nhanh, muốn đẹp trong một thời gian ngắn nên khi răng mới vào vị trí đã vội tháo niềng ra quá sớm làm cho răng dễ bị xô lệch. 

Hoặc đối với một số người lại không chịu đeo hàm duy trì sau niềng răng chỉnh nha cũng khiến cho răng dễ trở lại vị trí ban đầu.

Khí cụ và công nghệ niềng răng không đạt tiêu chuẩn

Trong quá trình niềng răng thì việc lựa chọn khí cụ cũng rất quan trọng, bên cạnh đó công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chỉnh nha.

Nếu khí cụ không đạt tiêu chuẩn, công nghệ chưa đủ tiên tiến chắc chắn gây ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng không tốt, thậm chí là dễ bung tuột mắc cài, răng dịch chuyển sẽ bị sai lệch làm cho bệnh nhân niềng răng xong bị hô, vẫn bị xấu.

Do bác sĩ chỉnh nha còn thiếu kinh nghiệm

Niềng răng xong vẫn xấu cũng có thể là do bác sĩ chưa thực sự có kinh nghiệm trình độ trong chuyên môn này còn kém.

 • Trong trường hợp bệnh nhân bị hô, móm do răng thì có thể khắc phục bằng cách niềng răng. 
 • Nếu hô do cấu trúc xương hàm thì phải phẫu thuật hàm để khắc phục, vì trong trường hợp này niềng răng chỉ khắc phục được 50% đến 70% tùy vào từng bệnh nhân.

Khi bác sĩ nhận định rằng niềng răng có thể khắc phục hoàn toàn 100%, tuy nhiên kết quả ngược lại thì đó là do phán đoán của bác sĩ bị sai tình trạng hô của bệnh nhân.

 • Bác sĩ có thể tác động sai lực kéo làm răng không thay đổi hoặc dịch chuyển quá đà gây tổn hại đến răng và xương hàm. Đó là trong trường hợp sự di chuyển của răng không được tính toán chính xác, không có kế hoạch niềng răng từng giai đoạn. 
 • Bác sĩ không chỉ định nhổ bớt răng để răng có khoảng trống dịch chuyển khiến cho răng niềng xong bị tụt lợi, sau khi niềng xong vẫn bị xấu.

Phải làm sao khi niềng răng xong vẫn xấu?

Trong quá trình niềng răng

Trong trường hợp đang niềng răng mà phát hiện ra các vấn đề như: răng bị hô, tụt lợi, lộ chân răng,… thì cách tốt nhất là bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn không yên tâm về trung tâm nha khoa mà bạn đang điều trị thì nên tìm đến các cơ sở khác để điều trị nhằm tránh tiền mất tật mang mà còn kéo dài thêm thời gian vô nghĩa.

Sau khi đã niềng răng xong

Sau khi niềng răng xong vẫn xấu, vẫn không được thành công thì bạn hãy quay lại trung tâm nha khoa bạn đã niềng răng hoặc tìm đến một trung tâm uy tín hơn để điều trị.

Xem thêm: Quy trình niềng răng như thế nào? Những lưu ý khi niềng răng

Lúc này bác sĩ sẽ xem xét tình trạng, đồng thời tư vấn và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời cho bạn.

 • Nếu khí cụ chỉnh nha không đảm bảo làm mòn men răng, bạn cần chọn phương pháp niềng an toàn hơn.
 • Trường hợp răng xấu do niềng sai kỹ thuật thì bắt buộc bạn phải lựa chọn phương pháp niềng răng lần 2.
 • Trường hợp răng xấu do cấu trúc xương hàm thì việc phẫu thuật hàm là lựa chọn thích hợp hơn so với niềng răng.

Lưu ý là bạn cần làm đúng theo lộ trình của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Chế độ chăm sóc tại nhà hợp lý, ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đeo hàm cố định nghiêm ngặt sau khi chỉnh nha để tránh hiện tượng răng bị xô lệch về vị trí cũ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng niềng răng xong vẫn xấu. Có thể là do tay nghề bác sĩ, do khí cụ chỉnh nha, do bạn chăm sóc chưa đúng hướng dẫn của bác sĩ,… Chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ, đặc biệt là địa chỉ niềng răng phải thật uy tín, đáng tin cậy. Bạn có thể đến khám và tìm hiểu tại Viện Nha Khoa Quốc Tế Dent Plus. Địa chỉ dành cho bạn là:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image