Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Quy trình & ưu nhược điểm

01/02/2021

Đối với mỗi người những nhược điểm trên hàm răng luôn mang đến những sự tự ti, ngại ngùng, không tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Để khắc phục được tình trạng đó thì mọi người thường tìm đến các thẩm mỹ viện để niềng răng. Tuy nhiên có rất nhiều hình thức để niềng răng mà mọi người không thể biết được loại nào là có nhiều ưu điểm nhất. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng đó thì có thể tìm hiểu về niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Đây là một sự lựa chọn được nhiều người quan tâm mà bạn cũng có thể tham khảo. 

Niềng mắc cài kim loại tự buộc là gì? 

Một số khuyết điểm răng hàm nhiều người gặp phải làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai đó là răng hô móm, xô lệch, thưa thớt, và rất nhiều nhược điểm khác. Với những khuyết điểm đó niềng răng chỉnh nha chính là giải pháp giải quyết triệt để tình trạng này. Niềng răng được hiểu là phương pháp nắn chỉnh răng hàm sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm bằng hệ thống mắc cài và dây cung hoặc khay niềng.

Bên cạnh đó, niềng răng cải thiện khuyết điểm cho răng cũng có rất nhiều hình thức gồm nhiều loại hình đặc trưng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong và niềng răng vô hình. Và hình thức được lựa chọn nhiều nhất đó chính là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng mắc cài kim loại tự buộc là gì? 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là một trong những giải pháp hoàn hảo được người bệnh lựa chọn. Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại thường, sử dụng dây cung và dây buộc để chỉnh nha, di chuyển những chiếc răng, khớp hàm về đúng vị trí.

Nhờ hình thức niềng răng mắc cài tự buộc được thiết kế cải tiến thêm thanh trượt đặc biệt để thay thế dây thun. Dạng mắc cài này bao gồm dây cung và dây buộc, không sử dụng thun chỉnh nha. Mắc cài tự buộc được thiết kế thanh trượt thay thế cho dây thun nhằm cố định dây cung. Chúng được xem như một cửa sổ thông minh có thể đóng mở dễ dàng, hạn chế sự ma sát, tránh tạo cảm giác khó chịu cho người đeo. Chúng ta cũng có thể sử dụng mắc cài kim loại buộc chun đề dễ sử dụng. 

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

1. Bác sĩ tư vấn và có kế hoạch điều trị

Đây chính là bước vô cùng quan trọng trong quy trình niềng răng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại của việc chỉnh nha. Bạn cần được bác sĩ tư vấn và xem tình trạng răng như thế nào mới đưa ra được kết luận. 

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

2. Điều trị tổng quát

Việc tiến hành điều trị tổng quát này không phải sẽ thực hiện với mọi trường hợp. Chỉ tùy vào từng trường hợp người bệnh mà các nha sĩ sẽ tiến hành điều trị phù hợp. 

3. Gắn khí cụ 

Sau khi điều trị tổng quát, bạn sẽ được tiến hành gắn khí cụ để hỗ trợ cho quá trình đeo mắc cài kim loại diễn ra được thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phải gắn khí cụ. Các loại khí cụ phổ biến thường được sử dụng như: thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm

4. Gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Đầu tiên trong quy trình gắn móc cài đó là các nha sĩ sẽ đánh bóng nhẹ cho bề mặt răng của bạn.Sử dụng banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên, rồi làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt để gắn, giữ các mắc cài kim loại trên răng.

5. Tái khám tháng thứ 2 – kết thúc lộ trình

Theo đúng lộ liệu trình các nha sĩ sẽ hẹn bạn tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay dây thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng

6. Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình niềng răng các nha sĩ sẽ tiến hành tháo các mắc cài kim loại, dây cung và các khí cụ ra khỏi răng sau đó thì đeo hàm duy trì. Nguyên nhân cần phải đeo hàm duy trì là do thời gian này xương và răng của bạn chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, nếu không đeo hàm duy trì thì răng sẽ có xu hướng về lại vị trí ban đầu. 

Một lưu ý là bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường hoặc có thể chọn loại cao cấp hơn. Chất lượng và giá cả cũng sẽ có phần chênh lệch. 

Hiện nay nhiều người cũng ưu tiên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại 3m vì thời gian mắc cũng nhanh chóng hơn, có thể chỉnh răng một cách chính xác hơn và cũng có nhiều ưu điểm hơn nữa. 

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

1. Về ưu điểm

Là hình thức niềng răng được nhiều người lựa chọn chính vì vậy nó mang đến rất nhiều ưu điểm và lợi ích mà bạn nên biết.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có cơ chế khung trượt đóng mở dễ dàng tạo điều kiện khi lắp đặt và tiết kiệm thời gian. Khi sử dụng, nắp trượt sẽ dễ dàng đóng mở cho phép nha sĩ có tiến hành lắp đặt và chỉnh nha nhanh chóng, nhưng vẫn đạt hiệu suất cao.

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Một trong những ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là khả năng giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài, cũng như lực ép để di chuyển răng. Điều này sẽ làm giảm sự khó chịu của người bệnh trong suốt thời gian đeo niềng và điều chỉnh. Nó sẽ làm giảm tối đa cảm giác đau chứ không có khả năng loại bỏ hoàn toàn cơn đau, nhưng vẫn giúp người bệnh bớt khó chịu hơn khi niềng.

Như đã nhắc ở trên, ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc chính là thời gian. Khi đeo niềng tự buộc thời gian sẽ được rút ngắn lại khoảng 1 – 2 tháng. Đồng thời giúp việc vệ sinh răng miệng thuận lợi, dễ dàng hơn, giảm bớt các mảng bám tích tụ trên răng. Tuy nhiên, thời gian niềng dài hay ngắn cũng tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của bạn. Do đó, hãy tới ngay bác sĩ nha khoa thăm khám để biết chính xác thời gian đeo niềng của mình.

Bên cạnh đó thì hình thức này cũng mang đến nhiều lợi ích khác mà trong quá trình niềng răng bạn sẽ cảm nhận được. Nó thực sự vượt trội hơn hẳn so với những hình thức niềng răng khác. 

2. Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì chắc chắn rằng nó cũng sẽ có một số nhược điểm. Chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này cũng không quá nhiều mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục. 

Việc lộ các mắc cài bên trên bề mặt răng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Rất dễ dàng để người khác phát hiện ra bạn đang thực hiện chỉnh nha. Chính vì vậy nhiều khách hàng trở nên tự ti, ngại giao tiếp khi niềng răng. Đây chính là một hạn chế lớn của phương pháp này. Độ dày của mắc cài tự buộc lớn nên làm cho người dùng luôn có cảm giác vướng víu. Mắc cài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lưỡi, môi, má,… Chính vì vậy bạn cần phải cẩn thận hơn trong mọi vấn đề.

Một trong những nhược điểm khác của dạng mắc cài này chính là dễ bị dắt thức ăn. Như vậy vi khuẩn rất dễ phát triển, về lâu dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Đây chính là một trong những ưu điểm của mắc cài tự buộc so với các loại mắc cài khác.

Nhìn chung bất kỳ dạng mắc cài nào cũng đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về những hạn chế của mắc cài tự buộc. Hơn nữa hiện nay đây chính là giải pháp tốt nhất để bạn khắc phục được cả những tình trạng răng xấu nhất.

Địa chỉ niềng răng cũng là một vấn đề quan trọng mà mọi người cần biết đến, nếu bạn chưa biết đặt niềm tin vào đâu hãy tìm hiểu tại Viện Nha Khoa Quốc Tế Dent plus. Đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy cho bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  Xem thêm bài viết:

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image