Có nên niềng răng trong suốt không? Hay niềng răng mắc cài?

17/08/2020

Niềng răng là cụm từ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta hiện nay. Có rất nhiều phương pháp niềng răng hiện đại đi đôi với phương pháp truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Mỗi phương pháp thì sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Và một câu hỏi đặt ra với những ai sắp có ý định niềng răng là: “Có nên niềng răng trong suốt không? Hay là niềng răng mắc cài?”. Bài viết này sẽ là chìa khóa tháo bỏ khúc mắc đấy cho bạn nhé. 

Niềng răng không mắc cài tại DentPlus

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt ( hay còn gọi là niềng răng không mắc cài ) là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay nhựa trong suốt để cố định, ôm sát hàm răng, di chuyển răng từ từ cho đến khi về đúng vị trí mong muốn mà không cần sử dụng đến mắc cài và dây cung.

Vì các khay niềng có đặc tính trong suốt nên mọi người xung quanh khó có thể nhìn ra được là bạn đang niềng răng. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay răng một cách dễ dàng vì chúng không được cố định bằng dây cung và khung kim loại.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt chi phí cao hay thấp? Bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng các mắc cài kim loại gắn cố định vào mặt ngoài và mặt trong của răng; đồng thời dùng dây cung đặt vào giữa các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp răng di chuyển từ từ về đúng vị trí mong muốn. 

 Phương pháp này có hạn chế lớn về mặt thẩm mỹ bởi sẽ vì lộ dây cung và mắc cài ra ngoài một cách rõ rệt. Vì thế cũng rất nhiều người muốn niềng răng nhưng lại e ngại sử dụng niềng răng mắc cài vì sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài là gì?

So sánh giữa 2 phương pháp niềng trong suốt và không mắc cài

Điểm giống nhau:
 • Đều là phương pháp được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay
 • Đều được thiết kế với mục đích điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, cải thiện thẩm mỹ và ngăn ngừa các vấn đề có hại về sức khỏe răng miệng. 
 • Phù hợp với cả người lớn và trẻ em
 • Đều cần sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để chăm sóc răng sau khi niềng
Điểm khác nhau:

So sánh giữa 2 phương pháp niềng trong suốt và không mắc cà

 • Về tính thẩm mỹ: niềng răng mắc cài rõ ràng không có tính thẩm mỹ bằng niềng răng trong suốt. Sự ra đời của niềng răng trong suốt là để khắc phục được những khuyết điểm về thẩm mỹ cho loại hình niềng răng truyền thống.
 • Về mặt trải nghiệm và tính tiện lợi: Niềng răng vô hình sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, không cảm thấy khó chịu, cồng kềnh và đau nhức khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay răng vệ sinh một cách dễ dàng mà không lo ăn những đồ ăn gì bám dắt vào mắc cài răng.
 • Về tính hiệu quả: Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đều cho ra hiệu quả tương đương nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp răng hô, móm, lệch lạc. . . ở mức độ phức tạp thì sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sẽ có hiệu quả hơn. 
 • Về giá thành: Phương pháp niềng răng hiện đại trong suốt vô hình có giá cao hơn so với niềng răng truyền thống bằng mắc cài. 
 • Về thời gian: 
  • Đối với những ca dễ thì hiệu quả của hai phương pháp là tương đương nhau, thậm chí thời gian niềng răng khay trong suốt còn kết thúc nhanh hơn so với niềng răng mắc cài.
  • Đối với những ca trung bình thì hai phương pháp có thời gian kết thúc tương đương nhau. Còn đối với những ca khó thì rõ ràng thời gian điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài có hiệu quả nhanh hơn.

Vậy có nên niềng răng trong suốt hay không?

Nếu đọc đến đây rồi mà bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết chọn phương pháp nào phù hợp thì hãy nên thử cân nhắc những yếu tố như sau:

 • Nếu bạn có tài chính ổn định, có khả năng chi trả chi phí niềng răng hoặc bạn sợ đau, muốn niềng răng vừa thẩm mỹ, vừa tiện lợi, vừa an toàn và với trường hợp ca niềng của bạn dễ thì bạn nên chọn phương pháp niềng răng trong suốt. 
 • Còn nếu bạn muốn tiết kiệm tiền để chi tiêu vào những việc khác hoặc không có điều kiện để chi trả khoản tiền lớn hoặc một trường hợp bất đắc dĩ nữa là ca niềng của bạn khó thì bạn nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài. 

Thông qua bài viết “ Có nên niềng răng trong suốt hay không? Hay niềng răng mắc cài” ở trên mà DentPlus chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ chọn ra được cho mình một phương pháp niềng răng phù hợp với mình. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp thì các bạn có thể liên hệ với Den Plus để được tư vấn miễn phí nhé. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image