Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ răng khôn?

01/02/2021

Khi răng khôn mọc lên cũng là lúc nó mang đến hàng loạt triệu chứng vô cùng khó chịu khiến khổ chủ chẳng lấy gì làm thích thú. Những lúc như vậy, ai trong chúng ta cũng thường đặt câu hỏi trong đầu rằng có nên nhổ răng khôn không. Vấn đề ở chỗ vì không hiểu rõ có nên nhổ răng khôn hay không nên nhiều người sầu não, chẳng biết phải làm thế nào. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này một cách thỏa đáng nhé!

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ răng khôn?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Khi phát hiện răng mọc lệch thì có nên nhổ răng khôn không? Xin thưa, răng khôn mọc lệch có khả năng chen chúc và xô đẩy sang các răng kế cạnh gây đau đớn. Nguy hiểm hơn là răng khôn mọc ngầm ở dưới hoặc được phần lợi bọc kín rồi đâm ngang (răng khôn mọc ngang)  qua chiếc răng số 7 bên cạnh. Hậu quả của việc răng khôn mọc lệch là: Gây nhiễm trùng, khít hàm, sưng, đau nhức… Vì thế, răng khôn mọc lệch thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh tình trạng nhiễm trùng, tiêu xương ở ổ răng bên cạnh, hư hại răng bên cạnh và tạo nang răng xương hàm.

Không nhổ răng khôn có sao không?

Do mọc cuối cùng trên cung hàm, mà lại có kích thước lớn, cho nên rất ít khi răng khôn mọc được bình thường như những chiếc răng khác và thường thì nó sẽ mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang sang chiếc răng bên cạnh gây ra viêm nhiễm, đau đớn cho người bệnh. Vì vậy, việc không nhổ bỏ chiếc răng khôn thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Gây nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Thường thì những chiếc răng khôn mọc lệch sẽ gây sưng, đau và nhiễm trùng tại chỗ. Răng sẽ bị nướu trùm lên hoặc là mọc ngầm trong xương hàm, vì thế khiến cho thức ăn và các loại vi khuẩn giắt vào túi nướu gây ra viêm lợi trùm có mủ, và bị viêm quanh chân răng cấp. Viêm chân răng nếu không được chữa trị kịp thời thậm chí còn gây ra nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Ngoài ra việc răng khôn mọc lệch còn gây chèn ép các dây thần kinh ở mặt từ đó gây giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, và răng ở nửa cung hàm. Ngoài ra thì việc răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra hội chứng giao cảm gây đau 1 bên mặt, phù đỏ ở quanh ổ mắt.

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ răng khôn?

Sâu răng

Răng khôn khi mọc lệch sẽ gây nhiễm khuẩn và tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh gây sâu răng. Khi răng đã bị sâu thì lỗ sâu sẽ tăng kích thước, phá hủy cấu trúc của răng quai hàm, hậu quả là sẽ làm hỏng răng quai hàm và lan rộng tới các răng khác.

Gây ra u nang xương hàm

Tình trạng răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của chiếc răng bên cạnh và thậm chí còn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý về xương hàm. Nang này có thể sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Vô cùng nguy hiểm.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Cần nhổ răng khôn khi răng khôn mọc gây các biến chứng đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở song hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh thì nên chỉ định nhổ.

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì nên nhổ bỏ.

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng, bệnh nhân cần làm chỉnh hình, làm răng giả.

Khi răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.

Tìm hiểu thêm: Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì? Có nguy hiểm không?

Răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không can thiệp kịp thời, khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu… Vì vậy, nếu phát hiện chiếc răng khôn của bạn có vấn đề thì ngay lập tức hãy đến các cơ sở khám chữa răng có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời nhé! Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên nhổ răng khôn không.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image