Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử cách dùng chỉ nha khoa

February 1, 20210

Vệ sinh răng miệng hằng ngày không chỉ giúp bảo vệ và giữ cho hàm răng luôn chắc khỏe, không sâu bệnh mà còn khiến cho mọi người trở nên tự tin khi giao tiếp trước đám đông. Một trong những cách giúp vệ sinh răng tốt và phổ biến nhất hiện nay đó chính là sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo nhé.

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử cách dùng chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là dụng cụ chăm sóc răng miệng không thể thiếu giúp lấy đi những chất bẩn dư thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi chúng hình thành nên vôi răng và gây ra các bệnh lý thường gặp như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu. Có 2 loại chỉ nha khoa phổ biến được các chuyên gia, bác sĩ nha khoa sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là chỉ Nylon và chỉ PTFE.

Xem thêm: Niềng răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu? So sánh với niềng răng trong suốt

Trong đó, chỉ Nylon hay còn gọi với các tên khác là chỉ đa sợi là loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Tuy nhiên loại chỉ này lại có nhược điểm là có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ hẹp. Chỉ PTFE (chỉ một sợi) là loại có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa.

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử cách dùng chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách 

Trước khi đánh răng thì các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa để giúp loại bỏ được hết thức ăn dư thừa dính trên kẽ răng. Dưới đây là hương dẫn các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn:

  • Bước 1: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30cm đến 45cm để thoải mái di chuyển giữa các khe răng.
  • Bước 2: Quấn chặt sợi chỉ vào 2 ngón tay giữa và thâu ngắn lại còn khoảng 15cm, nên dùng 2 trong số 4 ngón tay (2 ngón trỏ, 2 ngón cái) căng đoạn chỉ nới trên thành một khúc nhỏ độ 1 hoặc 2 cm.
  • Bước 3: Với đoạn nhỏ này và tìm cách luồn vào kẽ răng, đi qua tiếp điểm, xuống rãnh nướu. Sử dụng khéo léo tránh lấn chỉ xuống sâu quá lằn tiếp hợp tiểu mô, tránh gây tổn thương cho nướu.

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử cách dùng chỉ nha khoa

  • Bước 4: Chỉ phải ôm sát bề mặt răng, kéo nhẹ theo chiều trước và sau, kéo về phía mặt nhai, không sử dụng động tác kéo chỉ theo chiều ngoài trong với biên độ lớn.
  • Bước 5: Súc miệng lại với nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng để loại bỏ hết những vi khuẩn còn sót lại trong răng miệng.

Lợi ích của việc sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa đã đóng góp một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày. Sự kết hợp này đã tạo ra hiệu quả bảo vệ răng cực kì tốt, ngăn ngừa được những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như hôi miệng, sâu răng, chảy máu chân răng và tình trạng cao răng đóng. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa cũng có khả năng làm sạch được các cặn bẩn dính sát vào chân răng, loại bỏ vụn thức ăn còn tồn đọng, bám dính ở răng .

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử cách dùng chỉ nha khoa

Những bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, chảy máu chân răng, viêm lợi không chỉ khiến bạn phải chịu nhiều đau đớn, khó khăn trong ăn uống mà còn làm nhiều người ngại ngùng khi phải giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính vì thế, hãy đặt việc vệ sinh răng miệng lên ưu tiên hàng đầu. Hy vọng bài viết chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách nhé.

Xem thêm bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

https://static-dentplus.storage.googleapis.com/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png
VIỆN NHA KHOA CÔNG NGHỆ CAO DENTPLUS

2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

DMCA.com Protection Status

bt_bb_section_top_section_coverage_image