Cách cầm máu sau khi nhổ răng không phải ai cũng biết ⋆ Dent Plus

December 16, 2020

Chảy máu sau khi nhổ răng là hiện tượng thường gặp. Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 30 phút là máu sẽ ngừng chảy và hình thành cục máu đông trong hốc răng. Tuy nhiên, nếu sau khi nhổ răng mà máu vẫn không ngừng chảy là hiện tượng bất thường. Nếu bạn không cẩn thận để việc chảy máu lâu dài thì cần phải đến bác sĩ để xử lý kịp thời. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cầm máu sau khi nhổ răng để có thể xử lý ngay khi bị chảy máu nhé.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng không phải ai cũng biết

Nguyên nhân chảy máu sau khi nhổ răng

Nguyên nhân tại chỗ :

Đa số chảy máu là ở tại chỗ, máu có thể chảy từ một mạch máu nhỏ ở niêm mạc hay chảy từ màng xương, xương ổ hay tổ chức hạt của vết thương, do còn sót lại của những chóp chân răng gãy, mảnh xương ổ gãy hoặc tổ chức hạt ở vùng cuống răng.

Thường chảy máu nặng là từ những tổ chức viêm, mạch máu bị giãn ra do những thánh mạch biến đổi. Những vết thương rộng và rách nát thường chảy máu lâu, hoặc do vận động mạnh hoặc mút chíp ở răng nhổ.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng không phải ai cũng biết

Nguyên nhân toàn thân :

Đa số trường hợp có liên quan đến bệnh máu : bệnh ưa chảy máu (hemophylie), bệnh sinh chảy máu (hemogénie) và các bệnh khác (thiếu vitamin K, xơ gan), các bệnh nhiễm khuẩn như sốt phát ban, viêm nội tâm mạc, viêm đa tủy xương. Chảy máu có thể gặp khi có u máu ở ổ răng. Do thiếu vitamin C, thời kỳ kinh nguyệt.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng

Sử dụng gạc, bông y tế để cầm máu

Đây là cách cầm máu sau khi nhổ răng đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ngậm gạc: làm ẩm một miếng gạc bằng nước sạch, sau đó gấp lại thành một hình vuông.

Tiếp theo, đặt miếng gạc lên trên hốc răng trống. Dùng lực hàm răng cắn chặt để gạc thấm lượng máu chảy ra. Giữ nguyên trong khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi bỏ ra. Quá trình đông máu là hiện tượng tự nhiên của cơ thể, bạn chỉ cần cắn thêm gạc để bảo vệ vết thương, tránh tiếp xúc với tác động có hại bên ngoài.

Nếu sau khoảng 1 tiếng mà vẫn rỉ máu, bạn nên thay gạc mới, tiếp tục cắn chặt và nghỉ ngơi tại chỗ.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng không phải ai cũng biết

Cách cầm máu sau khi nhổ răng bằng túi trà

Trà đen là loại trà được sử dụng để cầm máu rất tốt bởi có chất axit tannic – một chất keo tụ sẽ giúp máu mau đông lại hơn. Bạn chỉ cần làm ẩm túi trà, sau đó đặt lên chỗ nhổ răng khoảng 20 phút. Nước trong túi trà sẽ ngấm vào vết thương và làm co mạch máu.

Uống trà cũng có tác dụng cầm máu nhưng không nhanh bằng đặt túi trà trực tiếp lên vết thương.

Uống thuốc cầm máu theo sự chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý mua thuốc khi không có sự hướng dẫn, đơn thuốc của bác sĩ vì nếu uống thuốc không đúng bệnh lý, tình trạng sức khỏe dẫn đến chảy máu kéo dài hơn và các biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể.

Nếu sau khi thử các cách mà vẫn không được thì phải nhanh chóng đến bác sĩ để xử lý kịp thời.

Những cách bảo vệ sau khi nhổ răng

Chế độ ăn uống

Nên nhịn ăn sau khi nhổ răng từ 2 -4 giờ vì đây là thời gian vết thương ổn định cầm máu hiệu quả sau nhổ răng.

Nên ăn thực phẩm được chế biến kỹ ở dạng mềm lỏng như : súp, cháo, các món hầm. Sử dụng kết hợp các loại nước ép sinh tố từ hoa quả.Tránh sử dụng các thực phẩm dai cứng giòn , đồ chiên rán, thực phẩm quá nóng quá lạnh, đồ ăn chua cay.

Vệ sinh răng miệng

Hạn chế đánh răng hay tác động trực tiếp lên ổ răng mới nhổ sau 1-2 ngày. Nên lựa chọn bàn chải đánh răng với sợi lông mềm mại tránh gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh. Thực hiện súc miệng bằng nước muối cực loãng để bảo vệ cục máu đông

Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn nguyên nhân chảy máu sau khi nhổ răng và cách cầm máu sau khi nhổ răng. Hy vọng nó đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn về vấn đề cầm máu. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng sau khi nhổ răng để bản thân luôn tự tin trước đám đông nhé.

Xem thêm bài viết:

https://static-dentplus.storage.googleapis.com/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png
VIỆN NHA KHOA CÔNG NGHỆ CAO DENTPLUS

2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

DMCA.com Protection Status

bt_bb_section_top_section_coverage_image