Bọc răng sứ sau khi lấy tủy phải không? ⋆ Dent Plus

01/02/2021

Có phải bọc răng sứ sau khi lấy tủy là vấn đề mà nhiều người luôn quan tâm. Tủy chính là nguồn sống của răng, thế nên khi răng bị lấy tủy phần mô răng sẽ rất yếu. Chính vì vậy nhiều người vẫn hay lo sợ khi bọc răng nếu lấy tủy phải làm sao, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của răng không hay có gặp biến chứng gì về sau không. Đó cũng là thắc mắc chung cho những ai đang muốn phục hình cho răng. Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết này.

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy phải không?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Đối với việc lấy tủy thông thường chỉ áp dụng cho tình trạng tủy bị tổn thương nặng, viêm nhiễm do vết sâu lan rộng. Lúc này tủy nếu không được làm sạch sẽ sẽ gây đau nhức nghiêm trọng, có thể phải nhổ răng.

Trong trường hợp tủy của bạn bình thường thì bác sĩ chỉ cần tiến hành bọc sứ theo đúng quy trình kỹ thuật mà không cần xử lý phần tủy răng.Cụ thể những trường hợp cần lấy tủy khi bọc răng sứ như sau:

Răng bị sâu gây viêm tủy

Khi răng bị sâu sẽ làm mất đi các tổ chức răng, các mô răng bị phá hủy dần. Nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời vi khuẩn sẽ tấn công tới tủy gây viêm tủy dẫn tới kích ứng, đau nhức nặng hơn.

Nếu tủy răng bị viêm mà không được điều trị sẽ dẫn đến áp xe ổ xương răng, rụng răng, tác động lên các răng kế cận cần phải được triệt tủy răng sớm.

Răng bị chấn thương

Trong trường hợp chấn thương ở răng như vỡ, mẻ ở mức độ lớn có thể sẽ tác động sâu đến tủy khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Lúc này nếu bạn muốn bọc sứ thì chắc chắn phải điều trị triệt để phần tủy trước.

Răng bị hô, móm, lệch lạc nặng muốn thẩm mỹ

Ở trường hợp này, nếu như mài răng ít không chạm vào tủy vì bọc sứ không có hiệu quả thẩm mỹ cao. Để ép răng vào cung răng sao cho đều đặn với các răng khác thì tỉ lệ mài sẽ nhiều hơn và thường sẽ phạm vào tủy. Lúc này việc lấy tủy ra trước khi mài răng bọc sứ sẽ giúp tránh bị đau nhức trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: Răng hô là gì? Phải làm sao? Hô nhẹ có nên niềng không?

Răng bị hô, móm, lệch lạc nặng muốn thẩm mỹ

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Nếu bác sĩ bắt buộc cần phải lấy tủy rồi mới bọc sứ cho răng của bạn thì bạn không nên lo lắng quá. Thao tác rút tủy có thể gây ra cảm giác đau nhức, tuy nhiên trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn.

Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và không thấy ê buốt như trước nữa sau khi đã rút tủy răng. Chính vì vậy mà bạn hãy yên tâm thực hiện sau khi bác sĩ chỉ định lấy tủy trước khi bọc răng, bởi công đoạn này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm như bạn vẫn nghĩ.

Xem thêm: Trồng răng Implant có bị hôi miệng không? Có niềng răng được không?

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không

Lưu ý khi bọc răng sứ sau khi lấy tủy 

Việc bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng hàm cụ thể. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng chính xác, nhanh chóng, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho bệnh nhân.

Cho dù không lấy tủy hay lấy tủy khi bọc răng sứ thì bạn vẫn cần lựa chọn một địa chỉ chỉnh nha uy tín. Đội ngũ bác sĩ ở đây phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ.

Nếu công nghệ hiện đại sẽ giúp cho quy trình bọc răng sứ diễn ra được nhanh chóng, không ê buốt kéo dài, thao tác mài răng nhẹ nhàng rút ngắn bọc răng một cách tối đa.

Mục đích của bọc răng sứ là nhằm bảo vệ cho cùi răng thật, tuy nhiên sau khi lấy tủy thì độ cứng của răng bị suy giảm. Do đó bạn cần chú ý đến việc ăn nhai, lựa chọn những thức ăn có độ cứng vừa phải để hạn chế tác động quá mạnh đến răng bọc sứ.

Có thể khẳng định rằng việc bọc sứ chính là giải pháp giúp bọc một mão sứ lên răng thật để tránh những tác động có hại cho răng, bảo vệ thân rưng bên trong và duy trì chức năng ăn nhai như bình thường.

Tuy nhiên trong trường hợp tủy đã bị viêm mà không được xử lý sớm sẽ gây ra tình trạng hoại tử bên trong gây đau nhức kéo dài. Do đó tủy đã bị viêm thì tốt nhất nên thực hiện lấy tủy rồi mới tiến hành bọc sứ nhằm bảo vệ an toàn cho răng.

Lưu ý khi bọc răng sứ sau khi lấy tủy 

Nếu bạn còn băn khoăn không biết bọc răng sứ sau khi lấy tủy có còn an toàn không, hoặc lấy tủy sau khi bọc răng thì phải làm sao, thì hãy đến với Viện Nha Khoa Quốc Tế Dent Plus để được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm hướng dẫn cũng như thăm khám để xác nhận rõ tình trạng răng hiện tại cho bạn. Đồng thời có hướng xử lý sao cho hiệu quả và an toàn giúp bạn có một hàm răng luôn chắc khỏe và sáng bóng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN GIA

  Tên khách hàng (bắt buộc)

  Dịch vụ

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 7 Đường Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Số 3 Đường số 1 KDC Cityland Garden Hill, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

  Hotline: 092.269.7777

  Thời gian làm việc: Mở cửa từ 9h00 – Đến 19h00

  https://dentplus.vn/wp-content/uploads/2020/08/denticare-logo-inv-222-1.png

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

  2019 © Viện nha khoa Dent Plus – Đã đăng ký bản quyền

  DMCA.com Protection Status

  bt_bb_section_top_section_coverage_image